Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Xem thêm: cafe espresso của ngư���i Ý

Tại Ý, khoảng một số năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau khi nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là mẫu tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê vươn lên là thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê hạt

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên tiêu dùng cà phê tại Ý thực sự gia tăng từ sau năm 1615 khi nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra các lời khen tặng siêu đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ với theo cà phê để Xem qua cho người mua 1 mẫu thức uống kỳ diệu mà mang lẽ chưa phổ biến". rộng rãi thập niên sau đấy, hạt cà phê đã xuất hiện trong các nhà hàng dược phẩm để phục vụ cho một vài các bạn mang nhu cầu sử dụng chất kích thích tại Rome.

Theo vài tài liệu, sự xuất hiện của một số liên hệ bán cà phê như một loại hàng hóa (chứ ko phải dược phẩm) tại Ý lần thứ nhất là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng đến nhanh và chúng phát triển thành những quán café nhỏ trên khắp thành phố. đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập một vài quán café, tới nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ một số quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong ấy trình bày về hành trình của một chủ quán, người dùng cho và những người dùng uống cà phê.

ngoại trừ một vài quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện vài mẫu hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan đến quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: đó là vài lâu đài cà phê (coffee palace), trong đấy có nhiều gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để tất cả mọi người sở hữu thể dùng thiết kế nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: may xay cafe mini
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ có là Floriano Francesconi, đã có mặt trên thị trường có kiến trúc mái vòm, bên trong là một số bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo vài bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán sở hữu một số tấm gương nhỏ đã trở thành 1 trong những quán cà phê đẹp nhất thế giới. bên cạnh hành lang sở hữu 1 dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là 1 trong những quán cà phê thứ nhất cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo bắt mắt này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được bí quyết pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được phổ biến văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày phổ biến cá tính kiến trúc mang đá một số chiếc, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste sở hữu 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin mang quán San Carlo và Torino, trong lúc Naples mang Gambrinus…. phần lớn những quán café kể trên vẫn còn tồn tại đến hiện tại.


Mặc dù không hề gần như những quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và phục vụ vài loại cà phê tinh túy, nhưng đại hầu hết một vài quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và vài chính trị gia. Lombardy sở hữu thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản một tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, sở hữu chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra những, trong ấy những chủ đề vượt trội là: kinh tế, luật pháp, khoa học, chính trị, và văn chương. Verri cộng mang các người người dùng của ông cũng sáng lập 1 câu lạc bộ sở hữu tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh các chủ đề nhắc trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau đó, sang thế kỷ 19, những quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá những tư tưởng Tự lý do là. phổ biến nhà bình luận cho rằng nước Ý không thể có sự thống nhất trường hợp thiếu vắng các quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong quá trình thống nhất kể trên.

>>> mang thể người dùng quan tâm: máy xay cà phê 600n

Chỉ đến khi xuất hiện những quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và quan tâm nghiêm túc đến uy tín của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên mẫu vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã sở hữu đa dạng người nỗ lực cải thiện chất lượng espresso. Nhằm tạo cần 1 thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra nhiều dòng máy espresso tiêu dùng tương đối nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực khá nước vẫn chưa mạnh và nước dùng còn quá nóng, bởi thế uy tín vẫn chưa thông minh. bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 1948 sở hữu dòng máy của Achille Gaggia.

đầu tiên ông đã phát minh ra phương pháp để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau ấy là kiểm soát được áp lực nước. với cơ chế sử dụng piston, máy pha cà phê của Gaggia mang thể vận hành với áp suất cao hơn hẳn các trang đồ vật cùng thời đấy, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý mang thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra mang hương vị xuất sắc, tinh tế. mẹo tốt nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là tới bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều có cà phê espresso ngon tuyệt. một vài người uống cà phê sành điệu đều sự kiện rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều sở hữu mẹo riêng. Tuy nhiên số đông barista đều dành nhiều thời gian để bảo trì và xây dựng vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ cẩn thận khi tìm lựa hạt cà phê, phân chiếc và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm lúc người dùng chỉ đơn giản là cần "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ nói cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi loại cà phê pha máy nói trên thường đều sử dụng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần dùng. những người yêu espresso sẽ buộc phải 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong lúc lượng nước ko thay đổi. những barista không chỉ là một vài chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo khi tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: máy xay cafe bằng tay
bắt buộc giải thích thêm rằng loại tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của vài thầy tu dòng Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là cái sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm với 2 chấm sữa nhỏ. Trong khi đấy nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa đa số và cà phê ít hơn hẳn. giả dụ macchiato được rắc thêm 1 ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): gần như sữa nhưng ko đánh bọt. hiện tại, trong phấn đấu giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến thứ II, vài quán cà phê Ý đều đa dạng dòng sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa

2 nhận xét:

  1. Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được bí quyết pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ Máy đầm cóc

    Trả lờiXóa
  2. Tại nước Ý, hiếm lúc người dùng chỉ đơn giản là cần "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ nói cụ thể "ristretto" hoặc "espresso Palang cap dien

    Trả lờiXóa