Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

có thể bạn quan tamm Kiến th���c tối thiểu về hạt cafe

nói đến hạt cà phê là cần nhắc về lịch sử và một vài chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … không, một số kiến thức đó trên mạng có đầy đủ và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi ko muốn đề cập tới nữa. người mua có thể kiếm nó dễ dàng bằng phương pháp lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

đề cập ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, vì 1 bầy dê vô tình ăn phải khiến chúng phấn khích, rồi người chăn dê lưu ý và báo cho một số thầy tu, rồi điều gì đến thì tới, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau đấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình thiết kế rơi trong lửa… Cuối quá trình đấy là một vài mẹo pha cà phê đặc sắc như hiện tại. Ok ! Vậy là đã kể xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm một tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê
>>> Xem thêm:

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ một số trái cà phê chín đỏ. 1 trái cà phê thường sở hữu hai hạt, nhưng cũng mang dòng cà phê chỉ có một hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và rộng rãi khía cạnh khác. bởi vậy cà phê trồng tại vùng này sở hữu hương vị khác biệt với cà phê khi được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng 1 nơi nhưng hương vị năm nay khác mang hương vị năm trước.

Hai loại cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica với giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta nguyên nhân là cà phê robusta có hương vị kém và cất phổ biến cafein, không tính ra cà phê arabica phải vùng đất có độ cao khoảng 1000m trở lên phải khó trồng hơn robusta. có người Việt chúng ta thì quá quen thuộc với hương vị đậm đà của robusta đề nghị hơi khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng ví như xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta không thể so sánh được mang arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

đề nghị đầu tiên khi thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để sở hữu đảm bảo cao, không hái quả xanh. Cà phê hái về yêu cầu được chế biến ngay, không buộc phải để quá lâu. với rộng rãi bí quyết xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong ấy cốt yếu là thiết kế tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau đó phơi khô để hạt cà phê mang độ ẩm phải chăng, giảm thiểu ẩm mốc. Thợ vườn với thể chà xát thiết kế tróc vỏ ngay, sau ấy rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng mang thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, khi đấy ta với thể dễ dàng mẫu bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân dòng

mang cà phê cùng giống, người ta phân dòng hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng to thì đảm bảo càng cao cấp và sở hữu giá càng cao. Đây cũng là một trong một số tiêu chí để bạn mang thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh đề nghị được rang trước lúc được sử dụng để xây dựng ra 1 tách cà phê. quá trình rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. chất lượng cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để sở hữu hương vị ngon nhất. Thường thường, đối có hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối với hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc biệt hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê mang màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê mang màu đen sẫm. Tuy nói sở hữu vẻ dễ, nhưng ví như rang quá khét sẽ hủy hoại vài thuộc tính của cà phê, hoặc rang không đủ độ nóng thì cà phê ko mang uy tín xuất sắc. Rang cà phê cũng được xem như một nghề mà chỉ mang chinh chiến phổ biến năm khách hàng mới sở hữu thể biết được mẫu hạt nào thì buộc phải rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như 1 quy luật cơ bản, ví như người dùng thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì quý khách cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
vài độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cùng trong quá trình này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi người mua ít nhất mang một dòng máy tốt và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào bí quyết người dùng pha cà phê. Ví dụ có cà phê phin, người mua yêu cầu xay thô một chút, với nghĩa là hạt bột lớn một chút; còn có cà phê espresso thì quý khách bắt buộc xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa tìm cà phê cho liên hệ của quý khách

mang gần như mẫu cà phê mang hương vị khác nhau để bạn lựa chọn, người mua nên nắm rõ cơ bản là robusta có vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm số đông. Tùy vào khẩu vị mà tất cả mọi người lựa chọn tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở các tiệm phân phối hạt cà phê siêu lung tung nên tốt nhất người mua yêu cầu thử và ghi chép lại đặc tính của từng mẫu cà phê ở tiệm mọi người định sắm.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này rất quan trọng trong việc marketing cà phê, đây là kiến thức cơ bản phải khách hàng nên ghi nhớ. Hãy nghĩ đến, quý khách bán bánh mì, và mọi người để ổ bánh mì đấy qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng. không đề cập đến vấn đề sức khỏe nhưng mọi người cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì ấy còn ăn được thì nó cũng ko ngon như lúc vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng chẳng phải là bất diệt !

  • Cà phê sau lúc rang

trường hợp là hạt cà phê xanh, nó có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng lúc đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. do đó tất cả mọi người chỉ cần rang cà phê từng ít 1 hoặc mua từ lò rang từng ít một, đủ để tiêu dùng trong 1 tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê phải được bảo quản trong một vài hũ kín, lúc đậy nắp thì không được lọt không khí vào nữa để giảm thiểu bay hương, tránh khá ẩm chui vào hũ cất cà phê. Hũ đựngcà phê đề nghị được để nơi khô ráo, ko với ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

Còn trường hợp mọi người muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, quý khách với thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện buộc phải là tất cả mọi người buộc phải đảm bảo hũ cà phê thật kín, tương đối ẩm trong tủ lạnh ví như lọt vào trong hũ sẽ làm cho hương vị cà phê bị hư. lúc tất cả mọi người đặt số lượng cà phê lớn chuyên dụng cho 1 tháng thì hãy chia đôi ra, một nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra dùng. để ý tiếp theo là lúc lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê ra, và cao cấp nhất người dùng buộc phải kiểm tra xem có nước ở trong hũ cà phê hay không, ví như mang thì do quý khách không đậy nắp kín và hơi tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ ko ngon và mọi người của bạn cứng cáp sẽ thất vọng. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng 1 tháng.

  • Cà phê sau khi xay

trường hợp đã xay hạt cà phê thành bột thì người mua phải dùng càng sớm càng tốt. ko khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê mang ko khí lớn hơn cả trăm lần so có hạt cà phê cần cà phê sẽ cũ nhanh hơn. bởi vậy, trường hợp mọi người đã có ý định marketing cà phê thì một lời khuyên chân thành là các bạn buộc phải sắm một mẫu máy xay cà phê để tiêu dùng tới đâu, xay tới đó, trừ phi bột cà phê của người dùng bảo quản 1 tuần hay một tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để 1 tháng mà chưa hư. Awesome !

2 nhận xét:

  1. đề nghị đầu tiên khi thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để sở hữu đảm bảo cao, không hái quả xanh giá máy phun sơn

    Trả lờiXóa
  2. Hai loại cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta máy hút ẩm dân dụng

    Trả lờiXóa