Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận diện vài chiếc sâu bệnh chính trên cây cafe

Bài viết được chia sẻ từ những chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà phân phối sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì yêu cầu bắt buộc quan tâm tới toàn bộ những khâu từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng với 1 vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng vài biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng tránh, phổ biến dòng bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu rộng rãi vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của dòng ve sầu gây hại cà phê mới đây đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc trưng là ở một vài vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự vững mạnh của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho buộc phải, để cho cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần thiết và đáng ưa chuộng nhất hiện nay.

>>> sở hữu thể mọi người quan tâm: may xay cafe mini

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình phát triển tương đối nhanh và tương đối phổ biến mẫu sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một vài đặc điểm cơ bản một vài loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và rộng rãi gồm 18 cái sâu bệnh chính. vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện phổ biến nhất là những mẫu bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một vài cái bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong vài cái sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở số đông các vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn xây dựng ảnh hưởng đến uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản tới thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một số phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất là vào quá trình mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái ko hoàn toàn có 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và chọn tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành những lổ quanh đó rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực với mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi 1 phương pháp rõ rệt yêu cầu khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê tăng trưởng tập trung và phổ biến nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là cái sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành 1 lổ rỗng lớn làm thân cây ko tiếp xúc được có chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường vững mạnh mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với một vài chấm nhỏ mang màu vàng nhạt trông như một số giọt dầu. Sau đó ở giữa các vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ko kể và cuối cùng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. một số vết cháy có thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy hầu hết lá. nếu bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm siêu nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại sở hữu tính bí quyết cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và giả dụ nặng chúng sở hữu thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích với điều kiện độ ẩm cao, có rộng rãi ánh sáng, do đó trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh vô cùng nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì tương đối chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào mang mưa đa dạng, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh phát triển mạnh hơn.

>>> có thể ban quan tâm: máy xay cà phê bằng tay

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đông đảo một vài mẫu tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện mang triệu chứng đầu tiên là 1 mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi vài cây quanh đó vẫn sinh trưởng tốt. Trên cây, triệu chứng lý do là tuyến trùng gây ra mang thể được chia xây dựng 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một vài vườn trồng lại trên đất một vài vườn cà phê già cỗi. Đối mang một số vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối làm cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được các loại sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân sở hữu thể chọn kiếm các cái thuốc bảo vệ thực vật ưa thích, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, tăng trưởng ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. Rệp sáp là 1 trong vài cái sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê may dam coc

    Trả lờiXóa
  2. Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đông đảo một vài mẫu tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm Máy xoa nền bê tông

    Trả lờiXóa