Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo của người Hà Nội, đã trở thành nổi tiếng khắp thế giới bởi những vị khách nước ko kể sau khi thưởng thức đã rỉ tai nhau. với người kể, uống cà phê trứng nóng hổi, chứa trong mẫu cốc đơn sơ, giản dị dù chỉ 1 lần rồi nhớ mãi mỗi khi nói đến Hà Nội.
Cà phê trứng, một nét văn hóa ẩm thực siêu Hà Nội |
>>> Dịch vụ cung cấp: may xay ca phe gia re
Cà phê trứng được pha khá đơn giản. Người pha chế cần chọn các quả trứng gà tươi nguyên để ko gây mùi tanh. Cà phê cũng buộc phải là chiếc nguyên chất hảo hạng của Việt Nam, mang mùi thơm nồng nàn. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho đến lúc với mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cốc.
phương pháp làm cho đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo |
bí quyết khiến cho cà phê trứng ko quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. với lẽ do vậy mà ở Hà Nội, số quán pha chế thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công thức ko mang gì là đặc biệt hay phương pháp giấu nghề nhưng vô cùng ít nơi có thể khiến cho thành công thức uống này. phương pháp nằm ở việc gia giảm tỷ lệ trứng, cà phê và sữa sao cho thật vừa miệng, kết hợp không ngọt quá, không đắng quá, vị ngầy ngậy lẩn trong mùi hương nồng nàn.
Bạn buộc phải uống khi còn nóng hổi mới cảm nhận được vị ngon |
>>> Tham khảo: máy xay cà phê
Vị trứng ngầy ngậy quyện cộng hương thơm của cà phê tạo cần hương vị riêng của cốc cà phê. Bạn bắt buộc uống ngay lúc cốc cà phê còn nóng hổi, ví như ko sẽ bị tanh và khó uống. Sau này, 1 số quán còn rắc lên bên trên cốc cà phê trứng 1 ít bột cacao màu nâu, vừa đẹp mắt vừa để tăng thêm mùi vị vốn đã rất hấp dẫn.
Cốc cà phê trứng thường là cốc loại tốt nhỏ, đặt vừa trong lòng bàn tay |
Nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn truyền thống nào, lúc uống, người ta buộc phải chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng để trứng đánh bông tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà. Cốc cà phê trứng thường là cốc chiếc thấp nhỏ, đặt vừa trong lòng bàn tay, chỉ đủ để người thưởng thức, thấy ngon nhưng vẫn thòm thèm và nhớ nhung.
Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa hòa quyện có cái đăng đắng và nồng nàn của cà phê |
>>> Tin liên quan: may xay cafe
Cốc cà phê thơm nức được tạo thành từ cà phê, trứng và sữa nhưng lại mang 1 sức hút kỳ lạ sở hữu bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức. Cà phê trứng đặc thù ưa thích có người không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút chút. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.
Cà phê trứng thứ 1 ở Hà Nội xuất hiện từ các năm đầu thế kỷ 20, người sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ Giảng từng sở hữu thời gian khiến đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc, đã biến thể món Capuccino quen thuộc ở phương Tây trở thành cà phê trứng có các nguyên liệu sắp gũi nhưng đậm đà hơn.
Trên trang du lịch nức danh Tripadvisor, một du khách Malaysia sở hữu nickname tikay239 đã nêu cảm nhận của mình lúc thưởng thức một ly cà phê trứng: đó là 1 hương vị cà phê vô cùng khác biệt và là một trải nghiệm thú vị lúc đến Hà Nội. Nhất định lần sau tới Hà Nội, anh sẽ không quên thưởng thức món cà phê đặc biệt này.
Chia sẻ trên trang du lịch AFAR, chị Jodi Ettenberg hết lời khen ngợi cà phê trứng Hà Nội, cho rằng đây là 1 sự khám phá mới của chị. Đã từng uống cà phê ở rộng rãi nơi, nhưng chị thấy cà phê ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc trưng là cà phê trứng.
không chỉ là một thức uống thông thường, cà phê trứng với nét văn hóa ẩm thực siêu Hà Nội, ko thể lẫn lộn |
>>> Xem thêm: máy xay cà phê
Cà phê trứng đã có từ lâu nên không tạo ra cơn sốt ẩm thực như những món ăn ồn ào thời hiện nay. Nó chỉ đủ để âm ỉ lan tỏa, góp phần tạo thành 1 nét văn hóa ẩm thực rất Hà Nội, không thể lẫn lộn. hiện tại, không tính 2 cửa hàng quán Giảng ở Nguyễn Hữu Huân và Yên Phụ, bạn có thể uống cà phê trứng ở quán Đinh hay Cafe Phố Cổ. ngoài ra, món cacao trứng tại quán sinh tố Hồng (ngõ Hàng Chỉ) cũng khá nổi danh.
Cà phê trứng được pha khá đơn giản. Người pha chế cần chọn các quả trứng gà tươi nguyên để ko gây mùi tanh máy hút ẩm giá rẻ
Trả lờiXóaNgười pha chế cần chọn các quả trứng gà tươi nguyên để ko gây mùi tanh máy đầm thước giá rẻ
Trả lờiXóaTrứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho đến lúc với mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cốc.máy cắt cành trên cao
Trả lờiXóaĐã từng uống cà phê ở rộng rãi nơi, nhưng chị thấy cà phê ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc trưng là cà phê trứng.máy hút bụi công nghiệp
Trả lờiXóaTrứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho đến lúc với mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc máy đầm cóc mikasa
Trả lờiXóa