Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Có thể bạn nên biết về cà phê ROBUSTA và ARABICA

Ai cũng biết Brazil là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, nhưng đứng trang bị hai là nước nào? Câu trả lời mang vẻ khá bất ngờ đó chính là Việt Nam.

Brazil và Việt Nam chiếm rất nhiều sản lượng cà phê của thế giới, đặc biệt đây còn là 2 quốc gia to chế tạo chủ yếu 2 mẫu cà phê chính gồm Arabica và robusta. Brazil là nước cung cấp cà phê Arabica lớn nhất thế giới, trong khi đó Việt Nam lại đứng đầu về cung cấp cà phê robusta.

Mỗi người có 1 sở thích riêng, người thích cà phê Arabica, với người lại thích cà phê robusta, song có giới mê cà phê thực thụ, Arabica sở hữu lẽ là lựa tìm hơn cả.

Cũng giống như bất cứ mặt hàng nào khác, quan hệ cung – cầu là chi tiết quyết định đối mang giá cả. do vậy, giá arabica cao hơn cho thấy nhu cầu đối mang dòng cà phê này cũng cao hơn so mang robusta. Thực tế, chỉ có 2 loại cà phê chính là robusta và Arabica, nhưng từ 2 cái này, người ta có thể được chế biến thành rộng rãi mẫu khác nhau sở hữu uy tín cũng khác nhau.

Tại sao arabica lại được quan tâm hơn robusta?

Điều này phụ thuộc vào vị giác riêng của từng người. Arabica được đánh giá là mang hương vị ngon hơn, ít chát, nhưng lại đắng hơn so mang robusta. phổ biến người thích uống mẫu cà phê hòa tan robusta, nhưng lúc chuyển qua uống arabica, thì phần lớn họ lại không muốn tiêu dùng robusta nữa.

Robusta mang thể xem là chiếc cà phê có phẩm chất kém hơn, tuy nhiên nó mang thế mạnh hơn ấy là siêu hợp thời tiết. Thông thường, chiếc cà phê này sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm, trong lúc cà phê arabica cần phải 4-5 năm.

Cây cà phê arabica cũng là 1 cái cây khó tính và khá nhạy cảm có khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm buộc phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê robusta lại với thể thích ứng với rộng rãi cái điều kiện môi trường khác nhau.

Điều kiện thời tiết tác động tới năng suất cây trồng

Sản lượng cà phê trung bình hàng năm của thế giới được tính theo 2 cách đó là: tính theo bao – thông thường 60kg/bao, hoặc tính theo tấn.

Sản lượng cà phê arabica trong công đoạn 2010 – 2011 được dự báo đạt 86 triệu bao, đáp ứng nhu cầu 80 triệu bao, còn sở hữu cà phê robusta, lượng cung là 54 triệu bao, cầu là 51 triệu bao.

Sự gia tăng nhu cầu đối với cà phê đầy đủ ko bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, hay đề cập bí quyết khác, người ta vẫn ko chịu, không muốn từ bỏ trang bị đồ uống ưa thích hàng ngày của mình. Mặt khác, tốc độ tăng này cũng mang xu hướng chậm lại, trung bình khoảng từ 1-1,5%/năm.

Ngành cung ứng cà phê hiện vẫn đóng vai trò quan trọng đối có rộng rãi thị trường mới nổi trên thế giới. không tính Việt Nam, các nước cung cấp cà phê robusta to bao gồm Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Uganda. Colombialà nước sản xuất cà phê arabica lớn đồ vật hai thế giới chỉ sau Brazil. ngoại trừ ra, các nước Trung Mỹ cũng là các nước cung ứng cà phê lớn.

Thời tiết đóng 1 vai trò quyết định tới năng suất cây trồng, mà sự vụ vừa rồi ở Colombia với thể xem là một ví dụ điển hình về hậu quả do thời thiết xấu gây ra.

Hai vụ trước, sản lượng cà phê của nước này vẫn đứng ở mức cao 12 triệu bao, tuy nhiên, trận mưa lớn vào cuối năm 2008 đã gây trở ngại to đối có việc thu hoạch, và vận chuyển cà phê. vì thế, sản lượng xuất khẩu của Colombia đã giảm 1/3. Đồng thời giá cà phê arabica Colombia cũng tăng mạnh do những hãng chế biến bắt buộc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thay thế để đảm bảo uy tín.

Brazil lại là 1 nước thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết sương giá vào mùa đông kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8, và điều này khiến giá cà phê arabica càng cao hơn.

Tuy nhiên, tình trạng trên đã với xu thế giảm trong những năm gần đây, đề cập từ đầu thập niên 19, ko xảy ra vụ sương tàn phá nghiêm trọng; 1 phần là bởi thị trường tiêu thụ có dấu hiệu tạm lắng; một phần là vì hoạt động trồng cà phê đã được mở rộng ra các vùng khác của Brazil ít chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt mùa đông.

Việt Nam được lợi nhờ thời tiết

những năm vừa rồi, mùa mưa diễn ra hơi đều đặn, vì thế, việc Việt Nam quyết định lớn mạnh chiếc cà phê robusta thay vì dòng arabica (mặc dù sau này Việt Nam cũng sở hữu chế tạo một lượng nhỏ cái cà phê này) là hoàn toàn đúng đắn, bởi trồng cà phê robusta cũng đơn giản như chính chiếc tên của nó "robust" – khỏe mạnh.

Trong tương lai, cung – cầu và giá cả cà phê sẽ ra sao? Sự nóng lên của trái đất – 1 mối để ý to hiện nay của toàn nhân loại sẽ là một mối đe dọa to, đặc thù là đối có cà phê Arabica – cái cây ưa thời tiết mát mẻ, song cũng ko thể thích ứng có nhiệt độ quá thấp.

Tuy nhiên, đây không chỉ là mối đe dọa riêng đối sở hữu chiếc cà phê này, mà ấy cũng là 1 hiểm họa to đối có triển vọng của phần lớn sản phẩm nông nghiệp khác.

Trong dài hạn, lúc cung không thể đáp ứng cầu, sẽ khiến giá leo thang. Hiện vẫn chưa xảy ra tình trạng này, song thời điểm lúc mà giá cả hàng hóa sở hữu thể "giảm nhiệt" nhờ các công nghệ tăng cường sản lượng thì vẫn còn vô cùng xa.

Sự trỗi dậy của Việt Nam

Thập niên 19, Việt Nam hầu như ko cung ứng cà phê. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi, Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên vị trí bậc nhất về cung cấp cái mặt hàng này.

Động cơ để trở nên nước cung ứng cà phê robusta lớn trên thế giới chính là từ quyết định của Đảng nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 1 bí quyết triệt để.

các chính trị gia Việt Nam đã nhận ra cơ hội ở thị trường cung ứng marketing cà phê hòa tan. Đây là một ngành lớn mạnh tương đối nhanh. bởi vậy, Việt Nam đã nâng cao cường hỗ trợ các nhà máy sản xuất cà phê trong nước.

Tuy nhiên, cà phê sau khi được chế tạo chủ yếu dùng cho cho nhu cầu tiêu thụ ở thị trường bên ko kể, mà tại đây mẫu đồ uống chính vẫn là trà.

Trái lại, khoảng 50% sản lượng cà phê arabica của Brazil được tiêu thụ trong nước, đặc thù mức tiêu thụ nội địa đang mang xu thế tăng mạnh so với mức tiêu thụ trung bình của thế giới.

5 nhận xét:

  1. Cây cà phê arabica cũng là 1 cái cây khó tính và khá nhạy cảm có khí hậu máy đầm thước bê tông

    Trả lờiXóa
  2. Tại sao arabica lại được quan tâm hơn robusta? gia dam coc

    Trả lờiXóa
  3. Điều kiện thời tiết tác động tới năng suất cây trồng tời kéo mặt đất

    Trả lờiXóa
  4. Mỗi người có 1 sở thích riêng, người thích cà phê Arabica, với người lại thích cà phê robusta, song có giới mê cà phê thực thụ, Arabica sở hữu lẽ là lựa tìm hơn cả.

    máy cắt mỏ gà

    Trả lờiXóa
  5. Robusta mang thể xem là chiếc cà phê có phẩm chất kém hơn May in hoa don

    Trả lờiXóa