Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Cách trồng cà phê tại nhà

Tự trồng cà phê ở nhà sẽ đem đến cho bạn nhiều kinh nghiệm và làm cho bạn hiểu cũng như trân trọng hơn những thành quả của việc trồng cà phê. Đây là 1 mẫu cây dễ trồng và dễ thụ phấn, đặc trưng trong giai đoạn ra hoa và kết quả.

caphevietnam2

trước tiên, lý tưởng nhất là bạn với một quả cà phê vừa hái. Tuy nhiên, ví như bạn không ở nước xuất khẩu cà phê thì điều này với lẽ khó, và bạn hãy chuyển xuống luôn phần 2.

Phần 1: Thu hoạch và chuẩn bị hạt cà phê

các quả cà phê đã chín phải được hái từ các cây cà phê cho năng suất cao và ko bị bệnh. Hãy bóc vỏ quả cà phê bằng tay, rửa lại với nước, sau ấy cho lên men trong một bồn đựng nhỏ cho đến lúc vỏ quả cà phê tách ra hoàn toàn. Bạn cũng với thể xát hạt cà phê bằng tay trong công đoạn lên men. Rửa lại bằng nước sạch. các hạt cà phê nổi trên bề mặt phải bị cái ra. Sau đấy bạn hãy sấy khô hạt cà phê cho tới khi chỉ còn khoảng 20% nước bằng trên 1 tấm lưới đặt nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc mang ánh nắng mặt trời. Sau lúc bóc vỏ, hạt cà phê chỉ còn đựng khoảng 60-70% nước, phải bạn sẽ biết bắt buộc dừng khi nào bằng phương pháp đem cân xem khối lượng cà phê là bao nhiêu. ví như không bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cắn thử hạt cà phê : trường hợp thấy khô ở ngoại trừ và ẩm ở trong là được. Ở một vài vùng, hạt cà phê đã được bóc vỏ mang thể đem ra trồng luôn.

Phần 2: Nảy mầm

giả dụ ko có sẵn quả cà phê, bạn sở hữu thể mua hạt cà phê xanh nơi bạn sống, nhưng phải chất lượng rằng nó vừa được thu hoạch và vận chuyển về. Tôi khuyến khích các bạn sắm loại cà phê này tại Sweet Maria's. Thường thì hạt cà phê sẽ nảy mầm sau bốn tháng, nhưng sau đó thì tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Hạt cà phê mới thường nảy mầm sau 2.5 tháng, nhưng hạt cũ với khi mất đến 6 tháng.

trồng cà phê ở nhà

Bạn bắt buộc kích thích hạt cà phê nảy mầm trước. thứ nhất, xóc cà phê sở hữu nước và để khoảng 24 giờ. Sau ấy gieo hạt cà phê trong cát ẩm hoặc chất khoáng bón cây. Hoặc bạn cũng sở hữu thể gieo hạt cà phê vào trong những bao cà phê ẩm rồi tưới nước hàng ngày. lúc cà phê đã nảy mầm, hãy bỏ nó ra khỏi cát (hay bao cà phê) một bí quyết chu đáo. Đào 1 lỗ sâu khoảng một.25 cm nơi đất mùn, tơi xốp. có thể cho thêm phân bón, bột xương và nhựa cây khô. trường hợp ko có mẫu đất này, hãy sử dụng mẫu đất nhẹ và xốp để thay thế. Gieo hạt vào hố, sau đấy rắc nhẹ đất lên trên. Đừng cho đất vào quá rộng rãi cộng 1 lúc. Cho khoảng 1/2 inch cỏ khô lên trên sẽ đảm bảo độ ẩm cho hạt, nhưng lúc hạt đã nảy mầm nên buộc phải bỏ ra.

phải tưới nước cho hạt giống mỗi ngày. Tưới quá đa dạng hay quá ít đều khiến cho hạt bị chết. Đất bắt buộc được thoát nước, tuy nhiên lúc nào cũng buộc phải ẩm.

cây mầm cà phê

Sau lúc nảy mầm, cây sở hữu thể được nhổ lên và trồng ở đất mang độ pH thất và hàm lượng nitơ cao. Đất buộc phải đủ xốp để với thể thêm cát và đất bazan. Cũng với thể cho thêm phân trong quá trình này. loại phân bón hay tiêu dùng để bón cho hoa lan cũng có thể được sử dụng để duy trì mức khoáng chất và độ pH.

Phần 3: Chăm sóc

Cây cà phê với thể vững mạnh mạnh trong điều kiện ánh sáng nhân tạo trong nhà. Khí hậu thất thường ở các nước ngoài vùng nhiệt đới thường là quá lạnh đối sở hữu cây cà phê. Tôi khuyến khích người mua bắt buộc tưới nước cho cây hai lần 1 ngày, theo kiểu: tưới đủ và tưới 1 nửa. "Tưới 1 nửa" là chỉ thêm nước vào đất và để nó thoát ra ko kể. Còn "tưới đủ" là thêm nước, để nước thoát ra, sau ấy thêm nước hoà có phân bón và để nó thoát ra. 1 điều quan trọng ở đây là giữ cho đất đủ độ ẩm, nhưng cũng nên thoát nước phải chăng.

Sau hai hoặc ba năm, cây cà phê bắt đầu cho quả. Nhưng ví như bạn không sống ở nơi sở hữu độ cao và khí hậu phù hợp thì cũng đừng mong đợi sẽ thu được cà phê mang đảm bảo cao. khía cạnh, xin xem thêm trong phần Nông Nghiệp. Theo lý thuyết thì bạn vẫn mang thể trồng được cà phê đảm bảo cao ở nhà trong điều kiện yêu thích.

Để kích thích cây ra hoa, hãy đợi tới đầu mùa đông rồi giảm lượng nước tưới trong vòng hai đến ba tháng. lúc mùa xuân tới lại bắt đầu tưới nước đầy đủ. Điều này sẽ làm cây ra hoa nhanh chóng. Từ thời điểm này trở vận động tưới nước hầu hết và đều đặn cho cây. Cà phê Arabica mang khả năng tự thụ phấn, nên bạn sẽ không hề lo đa dạng về vấn đề này. Sau lúc quả cà phê đã chín, bạn có thể thu hoạch, xát vỏ, sấy khô, rang, xay và thưởng thức cà phê mình trồng.

5 nhận xét:

  1. Ở một vài vùng, hạt cà phê đã được bóc vỏ mang thể đem ra trồng luôn. máy đầm thước chạy xăng

    Trả lờiXóa
  2. Hãy bóc vỏ quả cà phê bằng tay, rửa lại với nước Pa lang

    Trả lờiXóa
  3. Bạn cũng với thể xát hạt cà phê bằng tay trong công đoạn lên men. Rửa lại bằng nước sạch. các hạt cà phê nổi trên bề mặt phải bị cái ra. may thai cay chuoi

    Trả lờiXóa
  4. Thường thì hạt cà phê sẽ nảy mầm sau bốn tháng, nhưng sau đó thì tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại Máy in hóa đơn Hà Nội

    Trả lờiXóa