Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Phần lớn người Việt không được uống coffee nguyên chất

Lần thứ nhất tại Việt Nam, dân nghiện cà phê lên tiếng về phẩm chất dòng thức uống nay đã được quốc tế hóa thành món giải khát "thời thượng" mỗi ngày.

17

>>> Tin liên quan: binh xit kem tuoi gia re

Người Việt không được uống cà phê nguyên chất vì sao?

Cuộc tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức với chủ đề "Cà phê giả-cà phê thật."

"Bàn tròn" này quy tụ 1 số nhân vật "có máu mặt" tại Sài Gòn lên tiếng phê phán tình trạng buôn gian bán gian lận, biến dân ghiền cà phê thành các con mồi của nạn pha chế hóa chất, hương liệu, đậu nành rang… thành cà phê "chính hiệu."

Ba nhân vật chính được trích dẫn phát biểu gồm ông Nguyễn Thanh Tùng, phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa; bà Nguyễn Minh Hương, đại diện Hội Chống Gian Lận Thương Mại và Hỗ Trợ Người Tiêu Thụ Sài Gòn; ông Lương Lễ Hoàng, Việt kiều Ðức.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, với ba chiếc cà phê được đưa ra thị trường gồm loại cà phê hữu cơ "100% thiên nhiên," cái cà phê tiêu dùng hương liệu và mẫu sở hữu pha những mẫu ko phải cà phê như chocolate, cacao, chicory…

Ông Tùng còn nói rằng hầu hết các cơ sở rang, xay cà phê ở Việt Nam pha thêm bắp và nhiều chiếc hạt khác vào cà phê từ trước thập niên 1990 để đối phó có tình trạng giá cả đắt đỏ. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm… để tạo bắt buộc một "gu" cà phê tạp nhạp của nhiều giới ở Việt Nam.

Ông Tùng nói: "Chính dòng gu này đã khuyến khích những cơ sở phân phối chuyên tâm độn thêm phổ biến chất rẻ tiền để tối đa hóa lợi nhuận. Họ lừa người tiêu thụ bằng bí quyết ghi thành phần cà phê nguyên chất hoặc cho phổ biến chiếc tên 100% cà phê Culi, Arabica, Robusta…" Theo ông, cà phê Việt Nam ngày nay chỉ đạt 10% giá trị thật.

Ông Tùng cũng cho rằng người ta còn pha đa dạng mẫu hóa chất độc hại, nhưng dân ghiền đã trót ghiền buộc phải đành bắt buộc uống.

một cuộc tọa đàm khác cũng sở hữu chủ đề tương tự: "Cà phê thật" diễn ra chiều ngày 7 tháng 3 do báo mạng VNExpress tổ chức. Ba nhân vật tham dự cuộc tọa đàm này gồm ông Lê Hoàng, đạo diễn; ông Ðỗ Ngọc Chính, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn tiêu dùng cùng mang ông Nguyễn Thanh Tùng, phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa.

thử nghiệm phân biệt cà phê thật giả

>>> Đọc thêm: máy xay cafe giá rẻ

Tại cuộc tọa đàm này, người ta cho rằng sự xuất hiện của Starbucks Coffee, Hoa Kỳ lần thứ nhất tại Sài Gòn đã làm bùng nổ nhiều luồng dư luận về phẩm chất cà phê ở Việt Nam. với người nhắc rằng dân Việt lâu nay chỉ được sử dụng mẫu nước giải khát được gọi là "cà phê" gồm hóa chất tạo mùi, tạo màu chứ ko phải cà phê thật.

Cũng tương tự như cuộc tọa đàm trước ấy, các ông Lê Hoàng, Nguyễn Thanh Tùng và Ðỗ Ngọc Chính cho rằng các nhà cung ứng Việt Nam phải nhận thức rằng "không thể lấy đậu nành, bắp rang canh tranh với Starbucks."

Tại Hà Nội sáng ngày 5 tháng 3, theo VNExpress, 1 loạt hệ thống quán cà phê Tonkin đã đóng cửa, ngừng hoạt động. Theo dư luận, hệ thống nhãn hàng cà phê này sập tiệm vì nợ nần quá lớn.

5 nhận xét:

  1. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm Máy thái thịt chín

    Trả lờiXóa
  2. Tại cuộc tọa đàm này, người ta cho rằng sự xuất hiện của Starbucks Coffee toi xay dung

    Trả lờiXóa
  3. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm… để tạo bắt buộc một "gu" cà phê tạp nhạp của nhiều giới ở Việt Nam.may dem tien

    Trả lờiXóa
  4. cái cà phê tiêu dùng hương liệu và mẫu sở hữu pha những mẫu ko phải cà phê như chocolate, cacao, chicory…Máy cắt kim loại Plasma

    Trả lờiXóa
  5. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm… đầm dùi

    Trả lờiXóa