Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

1 xã hội cà phê bên dòng sông Seine

Paris nức tiếng sở hữu tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là 1 trong những điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó sở hữu trong mình những hoạt động rộng rãi về tài chính, kinh doanh, chính trị và dụ lịch đã làm Paris vươn lên là 1 trong các trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như 1 trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

Để hiểu về 1 thành phố nào, bạn hãy lân la ở những quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả không tính kia, bên ly cà phê là một trong các cách cực kỳ hay ho và thú vị. Địa danh vật dụng hai của châu Âu, sau Venice – Italy, phải cần nhắc tới là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở nên hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ những thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang lại. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) đến cảng Marseilles thì chỉ sở hữu một phần ba được với về Paris để bán lẻ cho người tiêu dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và các quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho tới năm 1671 thì cửa hàng buôn bán café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) tới Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian khá dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp rộng rãi nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga sử dụng cà phê trong những tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được sở hữu vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc có cà phê lần đầu thông qua kênh này. tới năm 1672, 1 người Armenia tên là Pascal đến nước Pháp và khai trương quán café đầu tiên tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên đến năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và các tên chơi bời khác", vậy buộc phải chúng cần tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu các trang vật dụng tiêu dùng trong quán của người Pháp là những dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như thiết bị rang ko chỉ là những chiếc chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, làm cho bằng thiếc hay đồng thau, ko dùng ngọn lửa để khiến cho nóng mà tiêu dùng khá nước hay khí gas. Đơn vị nức tiếng nhất của nước Pháp trong việc phân phối các trang thứ cà phê là hãng Peugoet (1840). những dụng cụ dạng truyền thống vẫn được dùng trong các hộ gia đình mãi đến những năm 1920. Thậm chí những cối xay cà phê tiêu dùng tay, khiến bằng gỗ vẫn có thể được tìm thấy tại những ngôi nhà riêng trong các năm 1960, mang ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

Thành ngữ Pháp mang câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo cách thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, bởi vậy bảo quản được hương vị. cách pha chế này có thể được coi là "cuộc bí quyết mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, có sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau ấy nước sôi được tưới lên. tới gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến 1 phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này khiến bằng thiếc, sau đó được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. phương pháp này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, có lỗ siêu nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. hiện tại những dụng cụ này vẫn còn được dùng.

Người ta tin rằng đại văn hào Balzac, quý khách khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng cách pha chế De Belloy nói trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch các điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta có thể sử dụng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so mang tiêu dùng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới mang thể viết được các kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đó với tác phẩm Eugenie Grandet mang nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đó người ta tiêu dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn có những hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm sắm cho đúng những dòng hạt phù hợp.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm chiếc cà phê được trồng từ Verseilles trong các nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong các mẫu chảo và cối bằng vàng. Danh sách các người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là loại hạt mới phải giá tiền phải chăng hơn, kích thích tiêu dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại dung tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy những phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp những con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác kém chất lượng Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối với các người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp lúc ấy thì vai trò của cà phê không thua kém gì so sở hữu bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác giả Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton với thể sắm cà phê bằng mọi giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã phát triển thành một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp đến sở hữu nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ đông đảo nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã đề cập ở phần trên: Pascal là người đàn ông trước tiên mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau đó ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác có mặt trên thị trường. Chủ sở hữu của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. một đặc điểm đáng để ý về các quán café Pháp trong giai đoạn này là: chúng thường ko tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café mang các quán rượu tốt tiền, bình dân và khách hàng tiêu dùng cà phê ko muốn bị coi là các "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ nhất hiểu được vai trò của thể tích quán café là 1 người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, tới Pháp lúc mới 20 tuổi. Năm 1672, lúc 22 tuổi, anh chàng này đã đi khiến thuê trong quán café của Pascal và tới năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay tắp lự kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ những vách tường ngăn phương pháp để xây dựng quán cà phê Procope: rất trangtrọng có kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện với rạp hát Jeu de Paume và cách vài bước chân so sở hữu rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở nên nơi tụ tập của thanh thiếu niên, các nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ sở hữu cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

Quán Procope tồn tại hơi lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được đông đảo nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đấy là chưa kể đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho đa dạng quán café khác có mặt trên thị trường và tính đến năm 1720 thì Paris đã mang hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho bí quyết mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là các nơi mà những nhà khai sáng tụ tập và tranh luận mang nhau. đa số các quán này đều đã ko còn tồn tại tới ngày nay.

1 sự kiện đáng chú ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp lúc đấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. những hành động sau đó là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: đông đảo người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã trở nên chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm rộng rãi đại lộ và các nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại các quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. những ai sở hữu vấn đề về danh dự mang thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại những quán café như thế này, trong các phòng riêng. ko chỉ mang cà phê, đa dạng quán còn với bàn bi-da cho khách giải trí. cái hình cà phê bi-da này trước tiên xuất ngày nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi trước tiên trình chiếu 1 thể chiếc phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đấy các tấm ảnh được vận động nhanh để tạo thành sự vận động. Về sản phẩm cà phê, không tính các mẫu truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì các quán của Pháp cũng phục vụ các biến thể khác: cà phê pha sở hữu rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. loại rượu nhiều nhất được pha chung mang cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, do đó thức uống có tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung nhiều văn nghệ sĩ và những nhà trí thức, học thuật. các tên tuổi với thể đề cập đến là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres vươn lên là trung tâm văn chương của đất nước. Tác giả Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong các vật dụng tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối mang mọi thể chế của nước Pháp…"

bây giờ Pháp sở hữu khoảng 70 ngàn quán café phục vụ 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang sở hữu xu thế giảm, lúc mà thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh lớn mạnh hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi một ly cà phê đen. Dân Pháp ngày nay thích sắm cà phê và các dụng cụ, rồi tự tạo cho mình thể tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức đồ vật cà phê gần giống như espresso Italy. nếu là tại nhà, họ bằng máy pha cà phê cỡ nhỏ, sử dụng hơi nước nóng và những trang bị pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó mang thể sở hữu một tách espresso lý tưởng đúng kiểu Ý: cách pha chế chẳng hề là đơn giản. Thêm vào ấy, trang thiết bị pha chế cà phê của người Pháp cũng không ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu phổ biến ảnh hưởng tiêu cực, với tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. đầu tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã ko thể giữ được hương vị thật của cà phê. vật dụng hai, người Pháp còn có truyền thống pha chung cà phê có cây rau diếp xoăn (chicory) cần vị cà phê bị mất đa dạng. Nguyên nhân vật dụng ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê thiết bị cấp mang hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ các thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối sở hữu sản phẩm giá thấp, đảm bảo phải chăng. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện một lượng to café au lait có hơn một nửa lượng cà phê nhân là robusta. đến thời điểm hiện tại thì những nhà rang xay Pháp mới bắt đầu tìm kiếm những hạt arabica tuyệt hảo để mang sản phẩm cà phê đúng.

6 nhận xét:

  1. Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu các trang vật dụng tiêu dùng trong quán của người Pháp máy đầm thước

    Trả lờiXóa
  2. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) đến cảng Marseilles gia may dam coc

    Trả lờiXóa
  3. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian khá dài may dam coc

    Trả lờiXóa
  4. Tuy nhiên, Marseilles khi đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho tới năm 1671 thì cửa hàng buôn bán café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này. bán máy cắt mỏ gà

    Trả lờiXóa
  5. Marseilles khi đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho tới năm 1671 thì cửa hàng buôn bán café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này.máy đếm tiền giá rẻ

    Trả lờiXóa
  6. Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu các trang vật dụng tiêu dùng trong quán của người Pháp May cua xich

    Trả lờiXóa