Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Tìm hiểu thêm: Người Việt Nam chưa biết uống cafe

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất phương pháp đơn thuần nhất là tất cả mọi người hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới buôn bán - tiêu dùng rất nhiều thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người dùng, khiến người tiêu dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt

đấy là một thực tế cực kỳ đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của vài nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết nên tự cứu lấy mình. Hãy là các "nhà dùng thông thái" - thiết bị cho mình thật nhiều kiến thức, tiêu dùng một số sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác nhái ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn bên cạnh việc chia sẻ giúp quý khách đọc hiểu thêm về cà phê, có một số kiến thức cơ bản về cà phê để với thể dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới mẹo hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc fake cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. vài dòng cà phê

có phần lớn cái cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. những sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). dòng này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica mang hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. loại này vô cùng được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta sở hữu hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu dòng này và nó ưng ý với "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe mini

Vậy buộc phải mới với chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có một thông tin vui và 1 sự kiện buồn khi đề cập tới cà phê ở nước ta:
tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin buồn - người Việt mình chưa biết phương pháp uống cà phê. Thật tình mà đề cập - người Việt mình toàn bộ uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp đa số người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" cần đen, càng đen càng tốt, hương thơm buộc phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì buộc phải càng đắng càng tốt. lúc uống thì bắt buộc nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết dòng vị đắng ngắt của nó.

Để xây dựng dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng bắt buộc "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê buộc phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê buộc phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính bởi vì nhu cầu "sành điệu" đó mà vài nhà cung cấp cà phê đã cho xây dựng thương hiệu những sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ sở hữu "cung". Người uống phải cà phê đen, đặc, sánh; người cung cấp càng pha và càng pha tạp họ lại càng với lợi nhuận.

>>> với thể người mua quan tâm: máy xay cà phê 600n

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả với lý gì nó không tồn tại và phát triển cả. Chính cái quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển đến mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như quý khách đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc đông đảo vậy) thì 100% thiết bị nước người dùng uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một số chất mà người ta pha vào lại là một vài chất rất độc hại. Cụ thể, ấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… ấy là một vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa phải như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa bắt buộc là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- gần như người khẳng định đã là cà phê hạt thì cứng cáp đấy bắt buộc là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- nguyên do là trong giai đoạn rang sở hữu thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nhắc ở trên.

- phương pháp nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất buộc phải là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi dòng này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm tự dưng, dịu nhẹ.

>>> Mời bạn xem thêm: may xay cafe bang tay

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. sở hữu cộng một khối lượng thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn không gian của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: khách hàng cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang chứa phổ biến bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, với độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ ko có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự mang mùi thơm siêu ngẫu nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là đồ vật mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra cực kỳ lớn. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác mang bột cà phê pha tạp - độ nở ko to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được thứ nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là 1 đặc điểm vô cùng quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc người dùng sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến một vài giọt cuối cộng. Uống cà phê hàng hiệu là yêu cầu trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn mẹo đơn giản nhất là người mua mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là loại thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê bạn uống sẽ với những phong vị khác nhau. trường hợp các bạn thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ sở hữu 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn giả dụ người dùng theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, người mua sẽ sở hữu được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: nếu chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ làm cho bạn gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng giả dụ đã quen rồi các bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó quý khách sẽ chính thức vươn lên là dân 'nghiền cà phê".

có tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống mang "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang lại một số điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến người dùng vài kiến thức cơ bản về cà phê để khách hàng có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được sự kiện dùng: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. có phần lớn cái cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa
  2. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp Máy cắt thịt

    Trả lờiXóa