Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Tìm hiểu thêm: Kiến thức cơ bản về những giống cà phê ở Việt nam và thế giới

Nhìn vào hình trên mang thể nghĩ đến ra ngay cà phê trên thế giới ngày nay sở hữu 4 giống phổ biến nhất ấy là 4 nhánh to đầu tiên, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, đề nghị phổ biến vẫn coi cà phê trên thế giới sở hữu 3 giống chính ấy là:

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

>>> Xem thêm: may xay ca phe hat
– Cà phê Liberia ( Việt Nam gọi là cà phê mít )
– Cà phê Arabica – Cà phê chè
– Cà phê Robusta – Việt Nam cung cấp chủ yếu chiếc này, chiếm sắp 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng một số năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Việt Nam về sản lượng Robusta, kế bên đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Việt Nam về giá và chất lượng.

các kiến thức chung về cà phê, xuất xứ và thành phần sẽ không được đề cập trong bài viết này, ở đây chỉ phân tích những điểm cơ bản để tất cả mọi người dễ tổng hợp.

Giống Arabica – Cà phê Chè – với hàm lượng cafein tốt, hương vị siêu phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity – axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm cao –> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta — mức giá "thường" cao hơn robusta số đông, được tiêu dùng thiết kế cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền (Robusta) tạo thành một số nhãn hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

Giống Robusta – Cà phê Vối – mang hàm lượng cafein cao hơn ~ một,2 lần so có những giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng ko phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao phải chăng, từ 600m trở lên là với thể trồng được rồi, chủ yếu xây dựng cà phê nhân- cà nền – và cà phê hòa toan. những nhãn hiệu cà phê lớn dùng cực phổ biến để thiết kế cà nền. —> giá phải chăng nhất trong một số dòng cà phê.

Giống Liberia : Cà phê Mít – hàm lượng caffein tốt nhất trong 3 mẫu, cây rất to và quả lớn, trước ở Việt Nam thường trồng xây dựng hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, ngày nay không còn được trồng phổ biến ở Việt Nam lẫn trên thế giới, trường hợp được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn với các loại đảm bảo tốt, giá cao.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê minimay xay cafe mini gia re

Ở Việt Nam: đầy đủ > 90 % một vài mẫu Arabica ở Việt Nam bây giờ các nhãn hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor ấy là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, mang hàm lượng caffein rộng rãi hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại sở hữu hương cao cấp hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Quan sát trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica. hầu hết 99% một vài nhãn hiệu cà phê Việt Nam bây giờ bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, 1 sự lừa bịp trắng trợn.

tầm giá chỉ nhỉnh hơn robusta không đa dạng, sản lượng hơi cao cấp nguyên do là được lai tạo để chống vài bệnh ở khí hậu Việt Nam và tăng sản lượng, về phẩm chất ko thể so sánh được có một vài giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là những giống thuần chủng người Pháp mang vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20
–> Giá Catimor green bean cũng ko quá cao so mang robusta, hiện tại ~ 60-100k/kg tùy uy tín và hiện nay đa phần một số nhãn hiệu cà phê vẫn chém là Arabica và bán ~ 2-300k/kg, 1 sự lừa dối trơ trẽn của đa phần những nhãn hiệu cà phê ngày nay ở Việt Nam.

– Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là một vài giống Arabica thuần chủng mang tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Mokka ..Mokka chiếc huyền thoại bốc phét rởm đời của thương lái xấu tính ở Cầu Đất Đà Lạt (giống moka này sẽ được phân tích ở một bài riêng Mokka là gì) Caturra, Catuai …thì sau này mới được đem về trồng ở Việt Nam.
—> giá của vài giống Arabica thuần chủng này rất đắt, giá green bean – cà tươi chưa rang – đều trên 200k/kg, thậm chí với vài mẫu trên 300k…đa phần là xuất khẩu hết ra nước ngoài cho một vài nhãn hàng, quán trên thế giới.

Robusta ở Việt Nam cũng còn siêu ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là những giống lai tạp, đột biến… để chống chọi những bệnh rỉ sét, rụng lá… và tăng năng suất, do vậy đương nhiên uy tín sẽ đi xuống và chi phí cũng vậy, hiện giá robusta green bean giả dụ mẫu xuất khẩu G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt có các trang trại thiết kế organic – hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey … thì giá cao bằng Catimor (phần này sẽ phân tích ở mục 3).

Thị trường cà phê ngày nay ở Việt Nam, ví như tiêu dùng robusta 100% mộc thì với giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi toàn bộ rồi. chiếc Nguyên nhân hàng quán ép giá nhập buôn cần muốn mang lãi buộc phải độn, tẩm, sắm cà mốc, lỗi 10-20k/kg …là bố láo.

>>> sở hữu thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

2 nhận xét:

  1. Cà phê Robusta – Việt Nam cung cấp chủ yếu chiếc này, chiếm sắp 40% sản lượng Robusta trên thế giới Pa lăng xích kéo tay

    Trả lờiXóa
  2. Catimor ấy là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra Máy in hóa đơn Hà Nội

    Trả lờiXóa