Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Xem thêm: Gu cà phê và loại chảy lịch sử

Trải dài suốt 1 thế kỉ khi cà phê xuất bây giờ Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã nhiều lần biến đổi uốn mình cho hợp có thời cuộc và nhu cầu xã hội. với các thăng trầm ấy, nó đã để lại đa dạng kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời người mua hãy cộng HCOFFEE nhìn lại một chặng đường tăng trưởng của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt đầu tiên biết tới cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được rộng rãi công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: may xay cafe hat

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới sở hữu bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng mẹo cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press với từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi tiêu dùng miếng lọc bằng kim chiếc ép bên trên sau đấy chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm yêu cầu cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn thuần hoá để với cái phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội mang sau Sài Gòn nhưng phương pháp pha cà phê bằng phin gần giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai loại. Cà phê cao cấp thì có phương pháp pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận tương đối nồng nhiệt. một vài năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ lớn hầu như sáng nào một số quán cà phê mở cửa là có đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

đến thập niên 1960 cùng với thay đổi về chính trị, xã hội về rộng rãi mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã có 1 bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê tốt kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho thứ dân thành thị có mặt trên thị trường. Cà phê pha phin là cách uống chính trong quá trình này. Cà phê phin cho người uống mẫu cảm giác háo hức được tham gia và sống cùng dòng đời của ly cà phê cũng như chiếc thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng thứ 1 xuất hiện để rồi buông rơi dòng chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người một đồ vật cà phê thuần Việt không giống bất cứ loại cà phê nào trên thế giới. Cho dù ấy là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu mẫu hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi đến chân trời góc bể nào, bất chợt quý khách thấy chiếc phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm những giọt buồn buông rơi, chắc chắn tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> với thể mọi người quan tâm: máy xay cà phê mini

khó khăn tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy cạnh tranh, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém một vài thứ khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc đa dạng hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. lúc này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cùng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở nên hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít đề nghị cau khô, bắp rang, đậu nành rang mang cơ hội ngang vai bằng vế cùng hạt vua. loại khó ló loại khôn như từ ngữ hay sử dụng thời đó đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì sở hữu đậu nành, sánh đặc cho cá tính thì với bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã có cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê yêu cầu dằn chút nước mắm ngon lúc rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà nên dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Cho đến giờ gu uống cà phê có độ sánh của bắp đã giữ hồn vía các người to lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê chiếc ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ sở hữu chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, phổ biến khách gia đình tới mua cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp vì đã lỡ ghiền mẫu gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ có giá 3.000 đồng/100g. 1 mẻ cà phê bình dân thời ấy với được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua bởi vì chẳng còn lựa chọn nào khác, "có còn hơn không".

Tuy với trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời ấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như hiện tại. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho tới vài quán cà phê với nhãn hàng đều sử dụng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập dòng mới

tới giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau nhiều năm "bị" uống cà phê "chỉ định", khi này dân Sài Gòn vô tư được lựa chọn hàng chục chiếc cà phê khác nhau được bày trong những ngăn trong suốt của những quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành một thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của những quán, địa chỉ cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong giai đoạn này mẹo rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa có gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời mọi người xem thêm: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

Từ năm 2000 đến nay, kinh tế thành phố tăng trưởng nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ngoài, Việt kiều đến xây dựng việc và định cư ở thành phố ngày càng rộng rãi. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được để ý. các khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm vài gu cà phê mới. Nhưng cho đến năm 2007 cho đến hiện tại thì một vài nhãn hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

2 nhận xét:

  1. Cà phê Hà Nội mang sau Sài Gòn nhưng phương pháp pha cà phê bằng phin gần giống như cà phê Pháp Máy chấm công giá rẻ

    Trả lờiXóa
  2. Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ có giá 3.000 đồng/100g giá máy đầm thước

    Trả lờiXóa