Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho vững mạnh cà phê vững chắc.

phổ biến hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo một vài công ty, một vài nông hộ phân phối kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê cần bắt buộc lập lại hệ sinh thái phù hợp, nhằm tạo điều kiện cho việc phát triển cà phê bền vững
Theo Viện công nghệ kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện mọi thể tích cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, ko mang cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây nên nhiều bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại vài vườn cà phê không mang cây che bóng đều mang cường độ chiếu sáng mạnh, gió lớn xây dựng thất thoát tương đối nước ở mức độ cao. Trong một ngày, đêm, lượng nước bốc khá trên rẫy cà phê lên đến 8mm. Tính ra, trong một tháng, lượng nước bốc tương đối từ đất đã mất đến 240mm; trong lúc ấy, sắp 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như ko có mưa.

Cũng theo một vài nhà nghiên cứu, khi nhiệt độ không khí ở 350C, cây cà phê dừng quang hợp; trong lúc đấy, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C nên thường làm cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, giả dụ trong vườn cà phê có cây che bóng, với đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, xây dựng giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm nâng cao lên từ 2 - 3% và có khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, tránh gây hại cho cây cà phê.

Từ một số nghiên cứu trên, Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo những nông hộ, những doanh nghiệp phân phối kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê phải thực hiện phổ biến hóa sản phẩm trên từng đơn vị diện tích (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức marketing đa tầng trong dung tích.

Cụ thể, khi vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), một số nông hộ, doanh nghiệp phải tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ một vài dòng để vừa nâng cao thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, nâng cao độ phì của đất. tới mùa khô, tận dụng thân, lá của một số cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, giảm thiểu lượng nước bốc hơi. lúc cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, bắt buộc trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng vài loại cây ăn quả lâu năm sở hữu giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên một số trụ cây sống... để vừa với tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng kể vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại vài vườn cà phê tái canh lúc đưa vào buôn bán cho thu hoạch mang trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu có trụ chết không làm ảnh hưởng đến năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân 1 tấn tiêu đen/ha. giả dụ trồng xen sầu riêng mang mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn không giảm mà còn cho thu nhập nâng cao thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện công nghệ công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc rộng rãi hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái ưa thích sở hữu nên sinh lý của cây cà phê, ko chỉ có tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, nâng cao độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so mang trồng thuần cà phê.

hiện nay, vài tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong đấy, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, yêu cầu phải tái canh. Tỉnh Đắk Lắk có thể tích cà phê phổ biến nhất Tây Nguyên có trên 202.000 ha và cũng là địa phương sở hữu khoảng trống cà phê già cỗi chiếm sắp 50% khoảng trống cà phê cần tái canh của cả vùng Tây Nguyên.

2 nhận xét:

  1. tới mùa khô, tận dụng thân, lá của một số cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc may cham cong tai Ha Noi

    Trả lờiXóa
  2. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, giả dụ trong vườn cà phê có cây che bóng, với đai rừng chắn gió Toi dien

    Trả lờiXóa