Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Tìm hiểu Xuất khẩu cafe hết 'hạn đen'

dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang làm ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng với đó, vẫn còn phổ biến nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ cung cấp khẩu, giảm đến 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn sở hữu giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt một,13 triệu tấn mang tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, kém cạnh nhiều so với năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca danh sua

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Lý do khiến cho lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là nguyên nhân là thời tiết thay đổi, mưa đến sớm lúc thu hoạch và thời kỳ cà phê vững mạnh gặp hạn hán bắt buộc phổ biến vùng không đủ nước tưới đã bị mất trắng. cộng sở hữu đó, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, cần sản lượng không được như kỳ vọng.
mang tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo vừa rồi của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như một liều thuốc tăng lực cho ngành cà phê Việt sau 1 thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng với việc mưa rơi đúng vào những giai đoạn quan trọng đối mang vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ngoại trừ ra, Việt Nam cũng đang tăng sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định khoảng trống trồng cà phê Arabica tại một số khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục nâng cao trong tương lai gần.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, ví như giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ với thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ các niên vụ trước. Ngày 23/11 mới đây, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ thông tin tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 do thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi tới sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> sở hữu thể các bạn quan tâm: binh lac pha che
Tuy nhiên, giá cà phê ngày nay được cho là vẫn còn cạnh tranh trong việc phục hồi bởi vì đồng USD tăng giá. đấy là chưa nhắc tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn hơi lớn. bởi vậy, để tăng lượng xuất khẩu như dự đoán của USDA ko phải chuyện đơn giản.
Theo dự báo trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, một vài tỉnh Tây Nguyên bắt buộc đối mặt sở hữu hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, một vài nơi với mưa nhưng lượng mưa tốt hơn 10 - 30% so có vài năm trước. bên cạnh đó, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" khi ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ tăng 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội lúc được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, với 1 thực trạng đáng lo là một vài vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn đến uy tín sản phẩm thấp. ấy là chưa kể thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cộng với giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, thể tích cà phê tăng nhanh thiếu bền vững làm cho cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê thấp hơn so có niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng bởi vì hạn hán làm cho sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước đó.
>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem
1 điểm yếu khác của ngành cà phê là uy tín cà phê còn tránh. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. một vài nước nhập khẩu sắm sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau ấy bán ra thị trường với giá cao hơn rộng rãi.
Cho nên, dù cà phê Việt chiếm tới 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu lớn nhất của ngành cà phê đến giờ chưa khắc phục được.
Trong một hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa rồi, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, với kể rằng một trong những cạnh tranh lớn nhất của ngành cà phê thời gian vừa qua là vấn đề tỉ giá. vì tỉ giá của Brazil giảm tới 70%, họ ồ ạt bán hàng ra làm cho cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. vì thế, cà phê Việt lúc vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
ko vài vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa vài tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ chế tạo tới thu sắm, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. tới nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê xây dựng ra được chế biến trong vài hộ gia đình mang kỹ thuật đơn thuần, phơi khô trùng hợp, xay xát bằng những mẫu máy không uy tín tiêu chuẩn kỹ thuật nên đảm bảo còn phải chăng.
>>> Sản phẩm uy tín: muỗng múc kem inox
dự đoán của USDA cùng mang một vài tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là 1 tín hiệu nhưng cũng vừa là một quan tâm ngành cà phê Việt trong niên vụ tới yêu cầu yêu cầu biết khắc phục những điểm yếu và bắt buộc lựa thời điểm phù hợp nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

2 nhận xét:

  1. Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như một liều thuốc tăng lực cho ngành cà phê Việt máy in date

    Trả lờiXóa
  2. dù cà phê Việt chiếm tới 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% Máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa