Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Xem thêm các dòng bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ một số chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung ứng sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> có thể mọi người quan tâm: ca phe bot che phin

Để cây cà phê phát triển ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì bắt buộc đề nghị quan tâm tới đông đảo những khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có 1 vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong các năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một vài biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều tránh, phổ biến chiếc bệnh chưa mang thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng mang rộng rãi vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của chiếc ve sầu gây hại cà phê mới đây đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại đa dạng tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc trưng là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại to cho người dân và khiến sự lớn mạnh của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho cần, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần phải có và đáng sử dụng rộng rãi nhất bây giờ.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn vững mạnh tương đối nhanh và hơi phổ biến cái sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân cần để ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một vài đặc điểm cơ bản những loài sâu bệnh hại cà phê để mang biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và rộng rãi gồm 18 cái sâu bệnh chính. một số loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện đa dạng nhất là một số dòng bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một số loại bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

Rệp sáp

Rệp sáp là một trong những chiếc sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong vài năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở phần lớn một vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn thiết kế ảnh hưởng tới uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một vài phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non thiết kế giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào giai đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc dòng hình biến thái ko hoàn toàn có 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và chọn tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, chuyển động sâu xuống đất và tạo thành các lổ bên cạnh rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực với mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi một mẹo rõ rệt cần khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là loại sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và thiết kế thành 1 lổ rỗng lớn làm cho thân cây ko tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường lớn mạnh mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có các chấm nhỏ với màu vàng nhạt trông như các giọt dầu. Sau ấy ở giữa một số vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đó chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoài và cuối cộng là một vài vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy sở hữu thể liên kết sở hữu nhau dẫn tới việc cháy mọi lá. trường hợp bệnh nặng, cây với thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một số chấm vô cùng nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại có tính bí quyết cục bộ từng cây thiết kế chết từng cành và nếu nặng chúng sở hữu thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm yêu thích với điều kiện độ ẩm cao, với đa dạng ánh sáng, vì vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh phát triển vô cùng nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và phát triển mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào mang mưa phổ biến, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh phát triển mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở phần lớn một số mẫu tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng thứ 1 là 1 mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong lúc những cây xung quanh vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và đảm bảo. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một vài vườn trồng lại trên đất vài vườn cà phê già cỗi. Đối với những vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở những vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối làm cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một vài mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân mang thể chọn kiếm một số chiếc thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cafe hat

2 nhận xét:

  1. Đây là giai đoạn vững mạnh tương đối nhanh và hơi phổ biến cái sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân cần để ý máy hút ẩm

    Trả lờiXóa
  2. Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa giá máy xoa nền bê tông

    Trả lờiXóa