Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Tản mạn cà phê: Người Việt chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất phương pháp đơn thuần nhất là khách hàng hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới buôn bán - dùng rất nhiều thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người dùng, làm người sử dụng dần mất lòng sự kiện vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đó là một thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của các nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ một vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết cần tự cứu lấy mình. Hãy là các "nhà dùng thông thái" - đồ vật cho mình thật đa dạng kiến thức, dùng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn không tính việc chia sẻ giúp khách hàng đọc hiểu thêm về cà phê, sở hữu những kiến thức cơ bản về cà phê để mang thể sử dụng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới bí quyết hiểu của tôi với gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. vài chiếc cà phê

sở hữu hầu hết loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 mẫu cà phê này.
Cà phê Arabica là cái tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng vô cùng to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). chiếc này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica khá dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica sở hữu hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. dòng này rất được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu chiếc này và nó thích hợp sở hữu "gu Việt".

Vậy nên mới mang chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 thông tin vui và một sự kiện buồn lúc kể tới cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to vật dụng 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

sự kiện buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà kể - người Việt mình tất cả uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp số đông người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" bắt buộc đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm nên mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì cần càng đắng càng tốt. khi uống thì yêu cầu nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết chiếc vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng cần "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê bắt buộc thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê cần "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên nhân là nhu cầu "sành điệu" ấy mà những nhà sản xuất cà phê đã cho có mặt trên thị trường một vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; mang "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống đề nghị cà phê đen, đặc, sánh; người chế tạo càng pha và càng pha tạp họ lại càng với lợi nhuận.

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó không tồn tại và lớn mạnh cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt vững mạnh đến mức…thảm họa.

Xin thưa, nếu người mua đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc mọi vậy) thì 100% trang bị nước tất cả mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một số chất mà người ta pha vào lại là những chất vô cùng độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa cần như thế nào?

Phần II. bí quyết nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. mẹo nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- đa số người khẳng định đã là cà phê hạt thì vững chắc ấy buộc phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- nguyên do là trong công đoạn rang mang thể người ta đã cho vào một vài chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nói ở trên.

- phương pháp nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất nên là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi loại này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm trùng hợp, dịu nhẹ.

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

1. với cộng 1 khối lượng thì khoảng trống của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: người dùng cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch sở hữu chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất cực kỳ nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ ko có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự mang mùi thơm cực kỳ ngẫu nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là thiết bị mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra siêu lớn. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở ko to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ với màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê mang màu nâu hổ phách trông cực kỳ đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại mang thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn sở hữu kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là 1 đặc điểm rất quan trọng của cà phê chính hãng.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là khi bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến một vài giọt cuối cùng. Uống cà phê chính hãng là phải trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn bí quyết đơn thuần nhất là các bạn mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là dòng thú uống cà phê.

Tùy từng cái cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê các bạn uống sẽ có một vài phong vị khác nhau. ví như tất cả mọi người thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên mọi người sẽ có 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như khách hàng theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, khách hàng sẽ sở hữu được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: nếu chưa quen, cà phê nguyên chất với thể sẽ khiến cho quý khách gặp đôi chút khó khăn trong một vài lần đầu; nhưng ví như đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy tất cả mọi người sẽ chính thức trở nên dân 'nghiền cà phê".

sở hữu tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến một vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến người dùng những kiến thức cơ bản về cà phê để quý khách có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.

2 nhận xét:

  1. Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên, quyến rũ, nồng nàn Máy cắt gỗ

    Trả lờiXóa