Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Tìm hiểu về cafe chồn

Chồn một vài hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân cái động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Bật mí về cà phê chồn

Trong trùng hợp chúng thường sống ở những bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này kể các yếu tố liên quan tới chiếc "sản phẩm"gần đây được đề cập rộng rãi, ấy là cà phê chồn.
1. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, fake, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, một số dòng quả và củ. lúc nuôi nhốt, người ta có thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và những mẫu quả.

- Quả cà phê chỉ là 1 trong nhiều mẫu thức ăn của chồn. Trong hai chiếc cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), mang lẽ nguyên nhân là vỏ quả cà phê chè mọng nước và nhiều đường hơn.

- phương pháp đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè nhiều hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, lúc đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng không muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định không ăn thêm; số quả còn lại cần đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo bí quyết thông thường.
>>> với thể bạn quan tâm: cung cấp cà phê bột
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là một số quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, vì thế không xây dựng vỡ hạt cà phê. Cũng với con nuốt luôn vỏ quả. lúc đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại một số hạt cà phê với lớp vỏ thóc cứng bên không tính ko bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và sở hữu cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho những hợp chất hòa tan trong hạt chui ra ngoài, nhưng cũng cho một số chất từ không tính thâm nhập vào hạt. Giống như vài loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn sở hữu cả những vi khuẩn phân giải đường và vài vi khuẩn phân giải protein. khi phân giải protein chúng tạo ra một vài mùi hôi và mang thể cả một vài độc tố vi khuẩn. một vài độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê phổ biến hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn đựng vài hạt cà phê thóc. Phân có thể ráo nhưng cũng mang thể ướt. một số cục phân sở hữu mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng với căn nguyên động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. vài hạt cà phê thóc với thể được kết dính mang nhau thành khuôn hình trụ có kích thước đa dạng dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và tương đối chóp ở đầu.

Phân chồn cũng với thể chỉ là 1 đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ một số hạt dính kết sở hữu nhau. Trong ngẫu nhiên, ở những bụi rậm sắp vườn cà phê người ta cũng mang thể bắt gặp khúc phân đựng cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng siêu hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn có thể sở hữu màu từ nâu nhạt đến nâu đen. Màu nâu đen là lý do là con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và lúc thải ra bên ngoại trừ một vài hợp chất đựng phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng có thể là các chất cặn bã xuất phát từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho tới khô. bởi vì những hạt dính kết sở hữu nhau thành cục đề nghị việc phơi sấy vô cùng lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt ngoại trừ cục phân thường khô trước và một vài hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). ví như gặp mưa kéo dài, ko phơi được, một số cục phân chồn nhanh bị mốc. lúc đã khô, vài cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta nên xay các cục phân để thiết kế rời các hạt cà phê thóc, sau đấy xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong giai đoạn xay, vài chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để mang cà phê bột. tiêu dùng nước nóng để pha chế sở hữu bột này ta được những tách cà phê chồn.

- lúc thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, một vài chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra một vài lỗi mùi vị, đặc trưng là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, có cường độ hơi mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, lúc tách cà phê với những biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm uy tín mùi vị ko cao và chúng không được xếp vào cái "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn có đặc điểm và mẹo "chế biến" như đã Tìm hiểu ở trên. có cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng một số hạt cà phê thóc khô rời nhau ko dính kết; bề mặt hạt sở hữu màu trắng ngà hoặc vàng sáng vô cùng sạch sẽ, ko còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt sở hữu mùi thơm sạch, vị dịu ngọt rất hấp dẫn.

- để với cà phê chế biến ướt, trước hết người ta chiếc bỏ lớp vỏ quả mang màu đỏ và cất đa dạng nước sử dụng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta mẫu bỏ lớp nhớt bằng bí quyết ủ lên men trong những bể ủ hoặc sử dụng máy đánh nhớt cơ học, hoặc dùng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy tới khi khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- ngày nay phương pháp tiêu dùng vài chế phẩm sinh học đựng enzyme pectinase để mẫu bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là một tiến bộ mới trong khoa học chế biến cà phê do nó khắc phục được những nhược điểm của phương pháp lên men thông thường và cách đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp xây dựng giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời tất cả mọi người xem thêm: binh xit kem tuoi
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- nếu nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán sở hữu giá cao vẫn cực kỳ khó với lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn một lượng cà phê vô cùng hạn chế và mùa cà phê chín chỉ kéo dài một số tháng. Số lượng nuôi chồn ko đều. Nuôi chồn phải đầu tư xây dựng chuồng trại, sắm cn giống, chăm sóc thú y và mua các dòng thức ăn là thịt cá, nhất là cho một số tháng ko sở hữu quả cà phê chín. chi phí cà phê phân chồn vì thế hơi cao; cùng với một số lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn cần người ta với thể bán 1 kg cà phê phân chồn nguyên cục mang giá một – một,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn siêu khó bán, ko biết nguyên do là giá quá cao hay do nguy cơ không an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên nhân là cả hai mà phổ biến người không muốn thưởng thức. 1 trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong một vụ mang thể thu 200 kg cà phê phân chồn và nếu bán được 1 nửa số này đã là 1 điều may mắn và coi như hòa vốn. trường hợp chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế các trại nuôi chồn lại ko bao giờ lỗ nguyên nhân là bán được chồn giống và chồn thịt đều có giá siêu cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được phổ biến thì lãi rộng rãi hơn.

6. sở hữu đề nghị coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về khía cạnh đảm bảo mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là vật dụng đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa với báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau lúc uống cà phê chồn, song ví như cà phê chồn được phép tiêu dùng thiết kế thực phẩm thì nhất thiết bắt buộc với vài công trình nghiên cứu số đông và nghiêm túc về vấn đề này.

- sở hữu đa dạng cái cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại tốt nữa. không nên tin tức theo vài lời đồn thổi huyễn hoặc để dùng cặn bã của động vật thiết kế thực phẩm rồi vừa phải mất tiền (giá chào bán cà phê chồn hiện tại 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại sở hữu thể mang bệnh vào người.
>>> Xem thêm: may xay ca phe
7. giả dụ muốn tận dụng cà phê chồn thiết kế nước uống, mang mẹo nào để tránh mùi hôi thối trong nước pha?

a) mẹo 1: phối trộn cà phê chồn sở hữu các cái phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. khi ấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của một vài phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của dòng cà phê này vẫn cao.

b). phương pháp 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm những cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đó rửa đa dạng lần để thiết kế sạch cặn bã dính kết một số hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước một lần.

- Phơi cà phê trên vài mẹt tre nứa sở hữu lớp phơi 2cm cho đến lúc khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc một vài hạt và cắn mạnh vào nhân, giả dụ nhân cứng, ko sở hữu dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho tới khô.

lúc cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê lúc này sở hữu thể đã hết mùi hôi.

2 nhận xét:

  1. Quả cà phê chỉ là 1 trong nhiều mẫu thức ăn của chồn giá máy đầm dùi

    Trả lờiXóa
  2. phương pháp đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An tời kéo mặt đất

    Trả lờiXóa