Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Kiến thức: một xã hội cafe bên dòng sông Seine

Paris nức danh có tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là 1 trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là một trong những điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó sở hữu trong mình những hoạt động phổ biến về tài chính, marketing, chính trị và dụ lịch đã khiến Paris trở thành một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như 1 trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> với thể tất cả mọi người quan tâm: máy xay cà phê giá rẻ

Để hiểu về 1 thành phố nào, quý khách hãy lân la ở vài quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả ngoài kia, bên ly cà phê là 1 trong vài mẹo vô cùng hay ho và thú vị. Địa danh đồ vật hai của châu Âu, sau Venice – Italy, buộc phải nên nói đến là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới vươn lên là hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ một vài thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang đến. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) đến cảng Marseilles thì chỉ mang một phần ba được với về Paris để bán lẻ cho người dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và một vài quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì liên hệ kinh doanh café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian tương đối dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê một dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp phổ biến nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga tiêu dùng cà phê trong một số tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được với vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc mang cà phê lần đầu thông qua kênh này. tới năm 1672, một người Armenia tên là Pascal tới nước Pháp và khai trương quán café thứ 1 tại Paris. Từ sau đó trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên tới năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và một vài tên chơi bời khác", vậy phải chúng phải tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất ngày nay Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu một vài trang vật dụng sử dụng trong quán của người Pháp là vài dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như trang bị rang ko chỉ là những chiếc chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, thiết kế bằng thiếc hay đồng thau, ko sử dụng ngọn lửa để thiết kế nóng mà dùng khá nước hay khí gas. Đơn vị nức danh nhất của nước Pháp trong việc phân phối các trang thiết bị cà phê là hãng Peugoet (1840). những dụng cụ dạng truyền thống vẫn được tiêu dùng trong một vài hộ gia đình mãi đến một vài năm 1920. Thậm chí một vài cối xay cà phê sử dụng tay, xây dựng bằng gỗ vẫn có thể được tìm thấy tại một vài ngôi nhà riêng trong một vài năm 1960, có ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi giá rẻ

Thành ngữ Pháp sở hữu câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo cách thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, do đó bảo quản được hương vị. phương pháp pha chế này với thể được coi là "cuộc cách mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, sở hữu sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau ấy nước sôi được tưới lên. tới sắp 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến một phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cùng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này xây dựng bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. mẹo này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, sở hữu lỗ siêu nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. bây giờ các dụng cụ này vẫn còn được dùng.

Người ta tin rằng đại văn hào Balzac, người mua khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng cách pha chế De Belloy nhắc trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch một vài điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta sở hữu thể sử dụng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so có sử dụng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới sở hữu thể viết được một vài kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đó có tác phẩm Eugenie Grandet có nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta tiêu dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn với những hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm mua cho đúng một vài mẫu hạt yêu thích.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm mẫu cà phê được trồng từ Verseilles trong một vài nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong các cái chảo và cối bằng vàng. Danh sách vài người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là loại hạt mới cần tầm giá rẻ hơn, kích thích dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại thể tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy các phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp một số con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác kém chất lượng Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối mang những người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp lúc ấy thì vai trò của cà phê ko kém cạnh gì so mang bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác giả Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton có thể mua cà phê bằng tất cả giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã trở nên 1 truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp tới có nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ đầy đủ nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nhắc ở phần trên: Pascal là người đàn ông trước tiên mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau ấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác xây dựng thương hiệu. Chủ sở hữu của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. 1 đặc điểm đáng để ý về các quán café Pháp trong giai đoạn này là: chúng thường ko tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café với một số quán rượu phải chăng tiền, bình dân và tất cả mọi người sử dụng cà phê ko muốn bị coi là những "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ nhất hiểu được vai trò của không gian quán café là 1 người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp lúc mới 20 tuổi. Năm 1672, lúc 22 tuổi, anh chàng này đã đi xây dựng thuê trong quán café của Pascal và tới năm 1686 anh mua hẳn 3 căn nhà nhỏ liền kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ các vách tường ngăn mẹo để làm quán cà phê Procope: vô cùng trangtrọng sở hữu kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện với rạp hát Jeu de Paume và cách một vài bước chân so với rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở thành nơi tụ tập của thanh thiếu niên, các nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ mang cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> có thể người dùng quan tâm: cung cấp cà phê bột

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, lúc phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được rất nhiều nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa nhắc đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho rộng rãi quán café khác có mặt trên thị trường và tính tới năm 1720 thì Paris đã mang hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho cách mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là những nơi mà các nhà khai sáng tụ tập và tranh luận mang nhau. đa số vài quán này đều đã không còn tồn tại đến hiện nay.

một tin tức đáng quan tâm sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đó là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. vài hành động sau đó là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: hầu hết người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã vươn lên là chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm đa dạng đại lộ và những nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. một vài ai sở hữu vấn đề về danh dự mang thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại những quán café như thế này, trong một số phòng riêng. không chỉ sở hữu cà phê, nhiều quán còn có bàn bi-da cho khách giải trí. cái hình cà phê bi-da này thứ nhất xuất hiện nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ 1 trình chiếu một thể loại phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đấy những tấm ảnh được đi lại nhanh để tạo thành sự vận động. Về sản phẩm cà phê, ko kể một số loại truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì vài quán của Pháp cũng phục vụ một số biến thể khác: cà phê pha với rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. mẫu rượu nhiều nhất được pha chung mang cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, bởi vậy thức uống có tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cafe hạt

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung rộng rãi văn nghệ sĩ và các nhà trí thức, học thuật. vài tên tuổi mang thể nói tới là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres phát triển thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác kém chất lượng Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong các vật dụng tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối mang hầu hết thể chế của nước Pháp…"

bây giờ Pháp với khoảng 70 ngàn quán café phục vụ 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang có xu hướng giảm, lúc mà thói quen dùng thức ăn nhanh tăng trưởng hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp hiện tại thích mua cà phê và một vài dụng cụ, rồi tự tạo cho mình diện tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức vật dụng cà phê gần giống như espresso Italy. giả dụ là tại nhà, họ sử dụng máy pha cà phê cỡ nhỏ, sử dụng khá nước nóng và những đồ vật pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó với thể với 1 tách espresso thông minh đúng kiểu Ý: bí quyết pha chế chẳng phải là đơn giản. Thêm vào ấy, trang thiết bị pha chế cà phê của người Pháp cũng không ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu rộng rãi ảnh hưởng tiêu cực, sở hữu tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. trước tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã không thể giữ được hương vị thật của cà phê. vật dụng hai, người Pháp còn sở hữu truyền thống pha chung cà phê có cây rau diếp xoăn (chicory) bắt buộc vị cà phê bị mất đa dạng. Nguyên nhân vật dụng ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài tới thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê đồ vật cấp có hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ các thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá tốt, chất lượng tốt. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng to café au lait sở hữu hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. đến thời điểm hiện nay thì vài nhà rang xay Pháp mới bắt đầu tìm kiếm một số hạt arabica tuyệt hảo để sở hữu sản phẩm cà phê đúng.

2 nhận xét:

  1. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được với vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp máy hút ẩm giá rẻ

    Trả lờiXóa
  2. cho đến năm 1671 thì liên hệ kinh doanh café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này May xoa nen be tong

    Trả lờiXóa